[Thanh Hoá] Nhiều học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn ở trường

Hàng chục học sinh nghỉ học hoặc nhập viện vì đau bụng, đi ngoài sau khi dùng bữa trưa với chả cá, thịt lợn băm tại trường Tiểu học Điện Biên 1.

Ngày 22/12, trường Tiểu học Điện Biên 1, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, cho hay đến khoảng 9h, có hơn 50 học sinh nghỉ học hoặc xin về nhà vì nhiều lý do. Trong đó, nhiều em đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, được phụ huynh đưa đi kiểm tra sức khỏe.

thanh hoá Nhiều học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn ở trường
Thanh Hoá Nhiều học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn ở trường

Theo bà Trần Thị Vân, Hiệu trưởng, sau bữa ăn trưa ở trường hôm qua, một số học sinh đã có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, được đưa đến phòng Y tế của trường kiểm tra. Đến đêm qua và rạng sáng nay, nhiều học sinh có dấu hiệu nặng hơn nên được phụ huynh đưa đến cơ sở y tế điều trị.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa xác nhận có hai học sinh đang điều trị tại đây, sức khỏe hiện ổn định. Còn tại Bệnh viện Nhi tỉnh, tối qua có 7 em nhập viện với các triệu chứng đau bụng, chóng mặt buồn nôn, đi ngoài. Bác sĩ Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện, cho hay ba trẻ đã được xuất viện.

Bà Vân nói chưa nắm được số học sinh nhập viện do các em rải rác ở nhiều cơ sở y tế.

Theo bà Vân, nhà trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho học sinh với một doanh nghiệp. Bữa trưa ngày 21/12 cho gần 1.390 học sinh của trường gồm chả cá, rau cải xào thịt, canh bí đỏ nấu thịt lợn băm, tráng miệng là món củ đậu; bữa phụ buổi chiều là món cháo thịt băm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đang lấy mẫu thức ăn để giám định. Lãnh đạo đơn vị này nhận định học sinh có thể bị “rối loạn tiêu hóa liên quan thức ăn”, song cần chờ kết quả giám định mới biết chính xác nguyên nhân.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc công ty cổ phần thương mại phát triển Phúc Nguyễn – đơn vị cung cấp suất ăn cho trường Tiểu học Điện Biên, nói đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

“Bếp ăn của doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn nguyên liệu đầu vào luôn được giám sát chặt chẽ”, ông Đức khẳng định.

Theo ông Đức, một số loại thực phẩm trong bữa ăn hôm 21/12 tại trường Tiểu học Điện Biên cũng được cung ứng cho hai trường khác là Tiểu học Quảng Hưng và Đông Hưng song ở hai trường này không ghi nhận học sinh có biểu hiện bất thường. Công ty Phúc Nguyễn có 10 năm kinh nghiệm, hiện cung ứng suất ăn cho 11 trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Hiện, việc tổ chức bếp ăn bán trú ở trường học được thực hiện theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, địa phương. Các trường học tùy điều kiện có thể tổ chức bếp nấu hoặc thuê đơn vị cung cấp suất ăn bên ngoài chuyển đến.

Thực phẩm, nguyên liệu phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm tra chất lượng, độ tươi, nhiệt độ. Đồ ăn đã nấu chín phải lưu mẫu 24 giờ tại bếp ăn để phục vụ việc truy xuất nguyên nhân nếu gây ra sự cố.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời