4.000 sinh viên về quê nghỉ Tết trên chuyến xe miễn phí

Gần 4.000 sinh viên quê miền Trung, Tây Nguyên được về quê ăn Tết trên những chuyến tàu, xe miễn phí, do các đại học và đoàn thể ở TP HCM tổ chức, từ 28/1 đến 3/2.

5h30 sáng 28/1, khu vực cổng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tấp nập xe ra vào, đưa gần 1.100 sinh viên của 48 trường đại học, cao đẳng về quê đón Tết. Hoạt động do ba trường ở TP HCM là Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Sư phạm và Kinh tế, phối hợp với Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố tổ chức.

Sân trường rộn ràng tiếng sinh viên cười nói, xen lẫn trong tiếng loa thông báo vị trí xếp hàng theo từng chuyến xe.

Thanh Ngân, sinh viên trường Đại học Tài chính – Marketing, khệ nệ kéo valy, balo, đến vị trí tập trung về Thanh Hóa. Ngân cho biết đây là năm thứ hai được về quê nhờ chuyến xe miễn phí.

“Nếu không có chuyến xe này, em phải tốn 1,4 triệu đồng để đi xe khách. Em tiết kiệm số tiền này để ra Tết mua vé xe vào lại Sài Gòn”, Ngân nói, cho biết hành trình dài 24-26 tiếng nên mang theo gối cổ cho đỡ mỏi.

Có phần uể oải vì phải dậy sớm từ 4h30 nhưng Trần Thị Kim Thông, sinh viên năm thứ nhất cũng háo hức vì 10-12 tiếng nữa, em sẽ có mặt ở quê nhà Vạn Ninh, Khánh Hòa, sau 5 tháng vào TP HCM học.

“Lần đầu tiên xa nhà lâu đến vậy nên em rất nhớ bố mẹ. Mấy hôm nay nhìn các bạn về quê, em cũng nôn nóng, mong sớm về nhà”, Thông chia sẻ, dự định phụ bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, nấu bánh tét trong dịp Tết Giáp Thìn.

6h30, sinh viên lần lượt gửi hành lý, lên xe với túi bánh chưng do sinh viên, giảng viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM gói tặng.

Điểm đến đầu tiên trên hành trình này là tỉnh Bình Thuận, điểm cuối là Thanh Hóa. Riêng sinh viên các tỉnh Tây Nguyên, do cung đường khác nên đơn vị tổ chức bố trí những chuyến xe riêng. Dọc đường đi, sinh viên được hỗ trợ ăn uống miễn phí tại các trạm dừng chân.

Cách đó khoảng 16 km, tại ga tàu Sài Gòn, nhiều sinh viên khó khăn quê miền Trung lên tàu về nhà đón Tết, cũng bằng những tấm vé miễn phí. Đây là hoạt động trong chương trình Chuyến tàu, xe mùa xuân, đưa 2.200 sinh viên TP HCM về quê đón Tết do Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức.

Ngoài ra, một số đại học tổ chức các chuyến xe riêng. Chẳng hạn, Đại học Quốc gia TP HCM có các chuyến miễn phí, đưa 300 sinh viên các trường thành viên về quê. Xe đi dọc quốc lộ 1A, đưa sinh viên về đến Thanh Hóa. Với các tuyến về khu vực Tây Nam Bộ, xe đến điểm xa nhất là Cà Mau. Lộ trình thứ ba đi qua các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Khoảng 400 sinh viên trường Đại học Sài Gòn, Gia Định cũng được trường hỗ trợ xe hoặc vé xe để về quê, từ ngày 27 đến 31/1.

TP HCM hiện có khoảng 700.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Nhiều trường cho sinh viên nghỉ Tết từ 27/1, thời gian nghỉ khoảng 2-3 tuần.

Hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết là hoạt động thường niên của các trường. “Đây là hoạt động rất ý nghĩa bởi Tết đến xuân về, ai cũng muốn quây quần bên gia đình nhưng đôi khi vé tàu, xe lại là một vấn đề không nhỏ với các bạn sinh viên, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn”, ông Nguyễn Nam Thắng, Chủ tịch Công đoàn Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, nói.

nguồn: https://vnexpress.net/4-000-sinh-vien-ve-que-nghi-tet-tren-chuyen-xe-mien-phi-4706008.html

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Bài Viết Được Xem Nhiều