[Hà Nội 04/06/2023] Hơn 10.000 học sinh thi lớp 6, lớp 10

Hơn 10.000 thí sinh đổ về quận Thanh Xuân, Cầu Giấy để thi vào lớp 6, lớp 10 của ba trường THPT thuộc đại học, sáng 4/6.

Thời tiết Hà Nội hôm nay khoảng 29 độ C, khá mát mẻ sau trận mưa đêm qua. Từ hơn 6h, hàng nghìn phụ huynh cho con thi lớp 6 vào trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đổ về đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.

Bà Bùi Thị Lan, hơn 70 tuổi, ở Gia Lâm, cùng vợ chồng con gái đưa cháu đi thi. Bà Lan cho hay đường thông thoáng, thời tiết mát mẻ khiến tâm trạng của mọi người khá dễ chịu. Gia đình bà mang theo thùng đựng đồ chuyên dụng, chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống để cháu thi xong sẽ đi dã ngoại.

Ha Nội 2023 Hơn 10.000 học sinh thi lớp 6, lớp 10

“Thằng bé hơi hồi hộp, ngồi trên xe vẫn tranh thủ xem lại bài. Tôi mang theo cả bánh đậu xanh để cháu ăn cho may mắn”, bà Lan cho hay.

Tuần trước, bà Lan cũng đưa cháu đi thi trường THCS Ngoại ngữ. Lần đó, cháu nói chỉ làm được một nửa, bà Lan đã động viên “đi thi để cọ xát”. Theo bà Lan, cháu trai không đi ôn luyện, chỉ ở nhà làm những đề năm trước mẹ in về. Gia đình xác định cho thi để thứ sức, không đặt nặng đỗ hay không.

“Hôm nay còn đông hơn hôm trước. Nghe nói đề Toán của trường Nguyễn Tất Thành khó lắm, tôi hy vọng cháu bình tĩnh để làm bài tốt”, bà Lan nói.

Sau khi con vào phòng thi, chị Nguyễn Thị Mai ở Đông Anh và một số phụ huynh kiếm bóng cây tranh thủ lót dạ và chờ con. Chị Mai cho biết con học tốt nhất môn Toán, điểm số luôn đạt từ 9,5 trở lên.

“Nhưng đi thi cũng không biết thế nào”, chị Mai nói. Chị cho hay trước khi đi, tâm lý con thoải mái nhưng đến thấy đông học sinh và phụ huynh nên hơi lo.

Năm nay, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nhận được xấp xỉ 6.000 hồ sơ, chỉ tiêu 260 (tỷ lệ chọi 1/23), đông nhất trong các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6 ở Hà Nội.

Theo thầy Phạm Sỹ Cường, Hiệu trưởng, đây là số hồ sơ nhiều nhất từ trước tới nay, một phần do số thí sinh “rồng vàng” đông. Bài thi vào trường gồm Toán (45 phút), tiếng Việt (45 phút) và tiếng Anh (30 phút). Nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 5. Trường cộng cả ba môn, thêm điểm khuyến khích với các em có chứng chỉ TOEFL hoặc đạt một số giải thưởng, để xét tuyển. Điểm chuẩn được công bố vào 12/6. Năm 2022, điểm chuẩn của trường là 24,5, tức học sinh phải đạt hơn 8 điểm mỗi môn mới có thể trúng tuyển.

Ở quận Thanh Xuân, hàng nghìn học sinh và phụ huynh cũng đổ về để thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn khiến đường Nguyễn Trãi, đoạn qua trước cổng hai trường ùn nhẹ.

Thu Mai, quận Đống Đa, có mặt tại trường Nhân văn lúc 6h30. Đây là trường chuyên thứ ba em dự thi trong bốn ngày qua, sau chuyên Sư phạm, chuyên Ngoại ngữ. Đến 10-12/6, Mai còn thi tiếp THPT Sơn Tây và chuyên Nguyễn Huệ. Nữ sinh cho biết em thi cả chuyên Văn và Tiếng Anh nên tận dụng mọi cơ hội.

Mai đánh giá khả năng đỗ chuyên Anh cao hơn Văn, nên kỳ thi sáng nay em khá thoải mái.

“Tối qua, em không học mà nghỉ ngơi, chơi game, rồi ngủ sớm. Em muốn giữ tinh thần, không bị quá lo lắng trước kỳ thi”, Mai nói.

Buổi sáng, Mai và gần 1.600 thí sinh thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh chung; chiều thi môn chuyên, là một trong ba môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn chuyên nhân hệ số hai. Trường không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh, không xét tuyển thẳng. Kết quả được công bố trước ngày 1/7.

Đây là năm tuyển sinh thứ tư của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, cũng là năm có số thí sinh đăng ký đông nhất. Hiệu trưởng Nguyễn Quang Liệu cho biết không gặp áp lực, bởi có đủ cơ sở vật chất, giáo viên, ngân hàng câu hỏi để phục vụ kỳ thi.

“Chúng tôi chỉ tập trung vào việc làm thế nào chọn được những em tốt nhất để đào tạo tinh hoa”, ông Liệu nói.

Ngay sát trường Nhân văn, trường Đại học Khoa học Tự nhiên đón gần 3.000 học sinh tranh 540 suất vào lớp 10. Đây được coi là trường chuyên giàu thành tích thi Olympic quốc tế nhất của cả nước.

Ở Mỹ Đình, cách điểm thi khoảng 5 km, Phạm Minh Dũng, học sinh trường Archimedes Academy, được bố đưa đi thi. Đăng ký lớp chuyên Hóa, nam sinh khá lo lắng vì kỳ thi vào chuyên Sư phạm hai ngày trước em làm bài không được như mong muốn.

“Em hy vọng mình làm tốt nhất có thể, đúng phong độ”, Dũng nói.

Ngoài Hóa học, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên còn tuyển các môn chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Sinh học, tổng là 540 học sinh, thi trong hai ngày 4-5/6. Mỗi thí sinh làm ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Các em được đăng ký nhiều nhất 2/5 khối chuyên, miễn không trùng thời gian thi.

Điểm xét tuyển là tổng điểm môn Toán vòng 1 và môn chuyên nhân hệ số hai, tối đa 30 điểm. Điểm Ngữ văn chỉ là điều kiện, không tính vào điểm xét tuyển. Thí sinh phải dự thi cả ba bài, không môn nào dưới 4. Trường cũng không cộng điểm ưu tiên. Điểm chuẩn dự kiến được công bố trước ngày 15/6.

Trước đó ngày 1 và 3/6, hơn 13.000 học sinh đã tham dự kỳ thi lớp 6, lớp 10 vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và thi lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-10-000-hoc-sinh-thi-lop-6-lop-10-o-ha-noi-4613165.html

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời