Tìm hiểu về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Ngày 20/11 – ngày Nhà giáo Việt Nam từ lâu được xem là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh “những người đưa đò thầm lặng” của bao thế hệ. Đây cũng là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến các thầy cô giáo bằng các bó hoa, các món quà hay những lời hay ý đẹp.

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 

Vào tháng 01/1946, tại Paris, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ đã ra đời với tên gọi là FISE (Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949 tại Hội nghị quốc tế Vacsava, FISE đã xây dựng bản Hiến chương các nhà giáo gồm 15 chương. Nội dung hiến chương tập trung vào việc đấu tranh chống lại hệ thống giáo dục tư bản, phong kiến; xây dựng một nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà giáo.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, Công đoàn Giáo dục Việt Nam liên kết với FISE để tố cáo âm mưu xâm lược của đế quốc đối với nhân dân ta, đồng thời giới thiệu thành tích của nền giáo dục cách mạng. Vào mùa xuân năm 1953, dưới sự hướng dẫn của Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tham gia hội nghị FISE tại Viên (Áo) và trở thành thành viên của tổ chức này.

tìm hiểu ngày nhà giáo việt nam 20-11

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, hội nghị FISE với sự tham gia của 57 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã quyết định chọn ngày 20 tháng 11 làm Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Lần đầu tiên, vào ngày 20/11/1958, ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên khắp miền Bắc nước ta. Ngày 28/9/1982, theo nghị định của ngành Giáo dục, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam, chính thức xác định ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó đến nay, ngày này trở thành ngày truyền thống của ngành Giáo dục để tôn vinh và tri ân những người làm công tác trồng người.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu được xem là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh “những người đưa đò thầm lặng” của bao thế hệ. Đây cũng là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô của mình bằng các bó hoa hay các lá thư mang lời hay ý đẹp.

Ngoài ra, đây cũng là thời gian ban ngành giáo dục nhìn lại và đánh giá hiệu quả của các hoạt động giáo dục và lập phương hướng cho các cải tiến trong dạy và học.

Ngày 20/11 hàng năm, nhiều hoạt động kỉ niệm, tôn vinh, tri ân các thầy cô giáo được tổ chức trang trọng, ý nghĩa trên khắp cả nước, thể hiện ý nghĩa tốt đẹp của ngày Nhà giáo Việt Nam.

Những hoạt động ý nghĩa trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Lịch sử ngày 20/11 là một dấu mốc ý nghĩa đối với nền giáo dục. Đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân đến thầy, cô giáo. Vì vậy không thể thiếu được những hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Vào ngày lễ lớn của ngành Giáo dục nhiều nơi sẽ tổ chức các hoạt động nghệ thuật như: Tổ chức các sự kiện nghệ thuật, vẽ tranh ngày 20/11, sáng tác những bài thơ về ngày 20/11, biểu diễn âm nhạc, văn nghệ, hát những bài hát về ngày 20/11, đóng các vở kịch tái hiện lại lịch sử hình thành ngày 20/11 để tạo không gian vui vẻ và thú vị trong ngày kỷ niệm.

Tổ chức hội thi cắm hoa: Hội thi cắm hoa nghệ thuật là một cơ hội thú vị và hữu ích dành cho giáo viên và học sinh. Cuộc thi khuyến khích sự mới mẻ trong việc tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thẩm mỹ. Sau khi cắm hoa, các đội thi sẽ tặng những bông hoa tươi thắm và gửi những lời tri ân đến thầy, cô.

Thi làm báo tường: Trong những dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam hội thi báo tường thường được tổ chức tại các trường học. Đây là một hoạt động tập thể hết sức bổ ích cho học sinh và giáo viên sau những giờ học căng thẳng, nhằm khai thác khả năng sáng tạo của học sinh. Với chủ đề chính mang ý nghĩa ngày 20/11 là “tôn sư trọng đạo” những tình cảm, lòng biết ơn của học sinh đối với thầy, cô sẽ được thể hiện thông qua nội dung của tờ báo tường.

Học sinh có thể cùng nhay tự tay làm những món quà tặng cô giáo, thầy giáo thể hiện lòng kính trọng, biết ơn.

Ngoài ra, tại nhiều trường học ở các thành phố lớn nhân ngày Nhà giáo Việt Nam sẽ tổ chức cho toàn thể giáo viên và học sinh đi đến tham quan, dã ngoại tại các khu du lịch nổi tiếng. Chuyến dã ngoại nhân dịp này sẽ giúp thầy, cô giáo và học sinh nạp thêm năng lượng, tái tạo tinh thần, gắn kết nhau hơn. Thầy cô giáo và học sinh được thư giãn trong không gian mới sẽ giúp giảm stress, làm mới tinh thần và sẵn sàng cho những nhiệm vụ mới. Việc khám phá những điểm đến mới cũng mở rộng tầm hiểu biết và kiến thức của thầy cô giáo về văn hóa, lịch sử và con người cũng giúp thầy cô truyền đạt những kiến thức đa dạng và hấp dẫn hơn cho học sinh.

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay vào thứ mấy?

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2023 sẽ vào Thứ 2, ngày 20/11/2023 (Dương lịch).

Những lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay, ngắn gọn và ý nghĩa Lời chúc dành cho thầy, cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhân ngày 20/11, chúng em xin gửi đến các thầy cô những lời tri ân tốt đẹp nhất. Xin kính chúc các thầy cô thật mạnh khỏe để mãi là người chỉ đường gần gũi và yêu thương nhất đối với mọi học sinh.

Chúc các thầy cô có một ngày Nhà giáo Việt Nam vui vẻ và hạnh phúc. Chúc cho thầy cô sẽ luôn đủ “Tâm – Trí – Lực” để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người cao cả và vĩ đại này.

Nhân dịp lễ 20/11, chúng em gửi tới các thầy cô lời chúc tốt đẹp và chân thành nhất, chúc thầy cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong sự nghiệp trồng người.

Cảm ơn các thầy cô vì những tình yêu thương và sự nhiệt tình đã trao trọn cho chúng em. Nhân ngày 20/11, xin kính chúc các thầy cô thật mạnh khỏe và hạnh phúc!

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng em xin gửi đến thầy cô những lời cảm ơn chân thành nhất vì đã dìu dắt chúng em đến gần hơn với chân trời kiến thức. Kính chúc thầy cô luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc để luôn mang đến cho chúng em ngày càng nhiều bài học hay và bổ ích.

Với những gì thầy dành cho con, hàng trăm, hàng nghìn lời cảm ơn cũng chẳng bao giờ là đủ. Chỉ mong thầy luôn khỏe để đồng hành cùng con trên suốt chặng đường.

Thầy cô như người mẹ, người cha thứ hai nâng đỡ em những lúc khó khăn, hoang mang trên hành trình trưởng thành của mình. Nhân ngày 20/11, em xin cảm ơn và chúc thầy cô những điều tốt đẹp nhất!

Những gì cô dạy, em luôn khắc ghi trong lòng. Hôm nay, em đã lớn. Cảm ơn cô vì những tình yêu thương, sự nhiệt tình đã trao trọn cho chúng em.

Một lời cảm ơn có lẽ là không đủ so với những gì mà cô đã làm cho em. Em chúc cô luôn mạnh khỏe, trẻ trung, vui tính, và thành công trong sự nghiệp nhà giáo của mình cô nhé.

Nghề giáo bao đời nay luôn được xem là nghề cao quý, nghề “trồng người”. Người thầy, dù ở đâu cũng là những người được kính trọng nhất. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến thầy cô.

Lời chúc dành cho mẹ ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, con chúc mẹ có thật nhiều niềm vui. Mẹ là cô giáo đầu tiên và đặc biệt nhất của con. Con cảm ơn mẹ và luôn tự hào về mẹ.

Con chúc mẹ có một ngày 20/11 thật nhiều niềm vui và tiếng cười. Con thật may mắn và tự hào vì được làm con của một cô giáo.

Nhân ngày 20/11 con xin gửi đến mẹ và cũng là cô giáo của con lời cảm ơn chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất. Con rất may mắn vì luôn có mẹ ở bên, dạy con những điều hay lẽ phải. Mẹ hãy luôn khỏe mạnh và hạnh phúc với công việc nhé.

Chúc mẹ có một ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 thật vui vẻ và hạnh phúc bên những học sinh thân yêu. Con luôn tự hào là một người con của giáo viên được nhiều thế hệ học trò kính trọng, đồng nghiệp yêu mến. Xin chúc mẹ luôn mạnh khỏe, luôn thành công trong “sự nghiệp trồng người”.

Các quốc gia trên thế giới tri ân nhà giáo vào ngày nào?Mỹ

Tại Mỹ, ngày Nhà giáo Quốc gia rơi vào ngày thứ Ba của tuần đầu tiên trong tháng Năm. Ngày này nằm trong Tuần lễ tri ân giáo viên, nhằm ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực không mệt mỏi của các nhà giáo dục.

Canada

Ở Canada, Ngày tri ân giáo viên quốc gia được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng Năm. Ngày này là cơ hội để học sinh, phụ huynh và cộng đồng bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao vai trò quan trọng của giáo viên trong việc định hình bối cảnh giáo dục.

Anh

Tại đây, không có một ngày tôn vinh giáo viên cụ thể nào được công nhận. Tuy nhiên, Anh tham gia vào lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới diễn ra hàng năm vào ngày 5/10. Ngày này không chỉ là dịp để tri ân công lao của các thầy cô giáo mà còn là cơ hội để thể hiện tinh thần đoàn kết toàn cầu.

Nga

Ở Nga, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 5/10. Ngày này nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và vai trò của giáo viên trong việc định hình sự phát triển trí tuệ và đạo đức của học sinh. Đây là thời gian để học sinh và xã hội bày tỏ sự cảm kích đối với sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của các nhà giáo dục.

Pháp

Tại Pháp, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 26/11. Ngày này tạo cơ hội để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của giáo viên cho hệ thống giáo dục. Đây là thời điểm để bày tỏ lòng biết ơn đối với kiến thức, kỹ năng và sự hướng dẫn mà giáo viên cung cấp cho học sinh, góp phần vào sự phát triển cá nhân và học tập của các em.

Ấn Độ

Ấn Độ kỷ niệm ngày Nhà giáo vào ngày 5/9, kỷ niệm ngày sinh của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan, một triết gia, nhà giáo lỗi lạc và là tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Ngày này không chỉ tôn vinh những đóng góp của Tổng thống Radhakrishnan mà còn vinh danh tất cả các giáo viên vì sự phục vụ cần mẫn và tận tâm của họ.

Trung Quốc

Ngày Nhà giáo ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày 10/9. Ngày này nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên trong việc định hình tương lai của đất nước. Học sinh bày tỏ lòng biết ơn của mình thông qua nhiều cách khác nhau như tặng hoa và quà cho giáo viên của mình. Lễ kỷ niệm nhấn mạnh sự tôn trọng và ghi nhận những đóng góp quan trọng của các nhà giáo dục cho xã hội và sự phát triển của thế hệ trẻ.

Hàn Quốc

Ngày Nhà giáo tại Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 15/5. Ngày này là dịp để xã hội thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với giáo viên. Học sinh thường làm thiệp, tặng quà và tổ chức các hoạt động khác nhau, ghi nhận vai trò quan trọng của các nhà giáo dục đối với sự phát triển cá nhân, học tập và sự nghiệp.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 24/10. Ngày này là cơ hội để học sinh bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng những đóng góp của thầy cô. Đây là lúc để ghi nhận sự hướng dẫn, cố vấn và kiến thức mà các nhà giáo dục truyền đạt cho học sinh của mình, góp phần vào sự trưởng thành và phát triển của các em.

Malaysia

Ngày Nhà giáo tại Malaysia được tổ chức vào ngày 16/5. Ngày này được đánh dấu bằng nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm các buổi họp mặt đặc biệt, các buổi biểu diễn và tặng quà cho giáo viên.

Gợi ý các món quà có thể tặng thầy, cô giáo và người thân ngày Nhà giáo Việt Nam 

– Hoa tươi.

– Đồng hồ đeo tay.

– Thiệp cảm ơn, chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

– Khăn.

– Ví, túi xách.

– Bút viết.

– Nước hoa.

– Vải may áo dài.

– Đồ dùng sinh hoạt.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-thong-tin-thu-vi-ve-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11-17223111823122596.htm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời