3 vấn đề tiêu cực trẻ dễ mắc phải nhất khi trưởng thành nếu có EQ thấp

EQ đóng vai trò quan trọng không kém IQ, cha mẹ cần trau dồi điều này ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của một người là gì? Jack Ma trả lời tại Hội nghị Kinh doanh Chiết Giang rằng: “Để thành công, bạn phải có trí tuệ xúc cảm mạnh mẽ”. 

Về vấn đề trí tuệ cảm xúc của trẻ, giáo sư nổi tiếng Trung Quốc Lý Mai Cẩn cũng từng nói: “Những người trưởng thành có trí tuệ cảm xúc thấp có liên quan tới sự phát triển vào thời thơ ấu. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng nhất”.

Nếu một đứa trẻ chịu ảnh hưởng tốt từ cha mẹ mình khi còn nhỏ, khi lớn lên chúng sẽ trở thành một người thông minh và giàu cảm xúc. Ngược lại, nếu cha mẹ là người lúc nào cũng tiêu cực, dưới tác động từ yếu tố môi trường, con cái lớn lên thường trở nên tự ti, rụt rè, sống nội tâm và hay gắt gỏng.

3 vấn đề trẻ dễ gặp phải khi trưởng thành nếu có EQ kém

1. Thường hay tranh cãi

Một số cha mẹ thường cãi nhau ở nhà, hoặc cãi nhau với người khác về những vấn đề nhỏ nhặt trước mặt con cái. Khi trẻ lớn lên trong môi trường như vậy, suy nghĩ của chúng trở nên méo mó và cực đoan, chúng có xu hướng thích dùng bạo lực để giải quyết vấn đề và rất tự ti.

2. Thích phàn nàn

Có một số người lớn khi gặp sự cố thường không nghĩ cách giải quyết mà chọn cách than phiền và “ném” vấn đề cho người khác. Khi gặp sự cố họ cũng có xu hướng đổ lỗi cho người khác.

Thông qua một số nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người có tính cách như vậy là do họ có cha mẹ thích phàn nàn và hay đổ lỗi. Nếu một đứa trẻ sống trong môi trường tiêu cực như vậy, chúng thường bi quan và EQ rất kém.

3. Thường hay nói tục, chửi thề

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái, trong cuộc sống đời thường, lời nói và việc làm của họ sẽ có tác động đặc biệt lớn đến con cái. Nếu cha mẹ thường xuyên nói tục, chửi thề, la mắng con cái bằng những ngôn ngừ khó nghe, trẻ lớn lên trong môi trường đó chắc chắn sẽ có EQ không cao và có xu hướng giống cha mẹ mình khi trưởng thành.

Cha mẹ có thể giúp con cải thiện trí tuệ cảm xúc bằng cách nào?

– Dẫn dắt bằng ví dụ

Chúng ta đều biết rằng, cha mẹ là người thầy đầu tiên và quan trọng nhất của con cái. Họ là người con cái tiếp xúc nhiều nhất hàng ngày.

Một người có EQ thấp khi trưởng thành thường do ảnh hưởng lớn từ cha mẹ. Vì thế, cha mẹ cần chú ý tới lời nói và hành động của mình đúng mực khi ở nhà với con cái.

– Dạy trẻ biết cách chia sẻ

Một đứa trẻ không biết hòa đồng, không biết chia sẻ, keo kiệt với người khác chứng tỏ chúng là người có EQ thấp. Nếu cha mẹ thường xuyên cưng chiều con cái quá mức, điều này có thể khiến trẻ không biết chia sẻ đồ chơi với bạn bè. Những đứa trẻ này khi lớn lên thường không có bạn bè và không biết sống hòa đồng với mọi người.

Ngược lại, nếu một đứa trẻ sẵng sàng chia sẻ đồ chơi với những đứa trẻ khác, chúng là người có trí tuệ cảm xúc cao. Vì thế, cha mẹ nên cố gắng trau dồi tính hào phóng của con mình ngay từ nhỏ để cải thiện EQ.

– Dạy trẻ quản lý cảm xúc

Muốn trẻ có EQ cao, điều quan trọng nhất là cha mẹ dạy trẻ học cách kiểm soát cảm xúc của mình thông qua sách tranh. Đọc sách tranh không chỉ cải thiện trí thông minh cảm xúc của trẻ mà còn nuôi dưỡng thói quen đọc sách tốt của trẻ.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/3-van-de-tieu-cuc-tre-de-mac-phai-nhat-khi-truong-thanh-neu-co-eq-thap-d546837.html

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời