[Đà Nẵng] Thầy trò khổ sở vì bàn ghế

Trường học dùng bàn ghế dính liền hoặc cho học sinh lớp 4 dùng bàn ghế cùng kích cỡ với lớp 1, gây nhiều phiền hà cho giáo viên và học sinh.

Lớp 4/7 trường Tiểu học Duy Tân, quận Liên Chiểu, có 43 học sinh. Chiều 5/10, khi cô chủ nhiệm gọi lên bảng, Nguyễn Hoàng Khánh Ly loay hoay mãi mới rút được chân ra khỏi bộ bàn ghế dính liền nhau.

Theo cô Nguyễn Thị Minh Xuân, chủ nhiệm lớp, việc dùng bàn ghế liền gây khó cho các hoạt động nhóm vì học sinh khó di chuyển. Cô lấy ví dụ thêm, đầu mỗi tiết học thường có phần khởi động nhằm tạo hứng thú, song khi giáo viên cho học sinh vận động theo bài hát thì không xếp được hàng bốn hoặc ba vì quá chật, không thể dồn bàn ghế được. Việc quét rác, lau sàn cũng mất thời gian hơn.

Khánh Ly nói dù đã quen với những bộ bàn ghế này từ năm lớp 1, em gặp khó khăn với chiều cao 1,59 m, nặng gần 50 kg.

“Mỗi lần di chuyển, chân em không va vào ghế thì đầu gối cũng đụng phải bàn”, Lý chia sẻ. Nữ sinh cùng chục bạn khác có chiều cao tương tự, được xếp ngồi cuối lớp.

Theo thầy Nguyễn Hỷ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Duy Tân, trường có 319 bộ ghế liền bàn kích cỡ như nhau, được sử dụng cho 14/35 phòng học. Với học sinh lớp 1, 2 mọi việc dễ dàng, nhưng các em lớp 4 sẽ khá chật vật. Nhiều em phát triển thể trạng vượt xa so với kích cỡ bàn ghế trước đây.

“Nên sớm thay đổi để đảm bảo việc học cũng như sự phát triển thể chất bình thường của học sinh”, thầy Hỷ nói, cho biết đã kiến nghị lên UBND quận, phòng Giáo dục và Đào tạo.

Tình trạng bàn ghế cũ, kích cỡ không phù hợp xảy ra ở nhiều trường học của Đà Nẵng.

Chị Ánh Ngọc, phụ huynh có con học lớp 1 và lớp 5 ở quận Thanh Khê, thường xuyên phải hỏi con về bàn ghế để trao đổi với giáo viên chủ nhiệm. Theo chị, lớp có sĩ số cao hơn chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (35 học sinh/lớp) nên khi kê thêm bàn, khoảng cách san sát nhau.

“Chiều cao của học sinh cũng vượt trội, có em muốn duỗi chân thì đụng ngay bạn ngồi phía trước. Tư thế ngồi rất gò bó, muốn chép bài thì phải cúi người, cong lưng…”, chị Ngọc cho hay

Tại kỳ họp cuối năm 2022 của HĐND thành phố Đà Nẵng, đây cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

“Có trường học sinh lớp 5 ngồi cùng loại bàn với học sinh lớp 1, học sinh lớp 9 ngồi cùng loại bàn với học sinh lớp 6”, đại biểu Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị, nói.

Ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, cho hay việc kích thước bàn ghế không phù hợp với học sinh đã được Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành kiến nghị chung trong văn bản báo cáo điều chỉnh Thông tư 26 của liên bộ Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Y tế.

“Đây là câu chuyện đã kiến nghị cả 5-10 năm qua rồi”, ông Linh nói.

Hồi tháng 2, cử tri tỉnh Tuyên Quang cũng có ý kiến tương tự, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Thông tư 26 theo hướng tăng kích thước của bàn, ghế cho phù hợp với thể trạng của học sinh các cấp.

Thông tư 26 năm 2011 quy định kích thước bàn ghế với học sinh từ tiểu học đến THPT, được ban hành dựa theo Tiêu chuẩn quốc gia năm 2005. Căn cứ theo chiều cao của học sinh (1-1,75 m), bàn ghế được chia thành 6 cỡ số. Tùy từng cỡ, bàn có chiều cao từ 45 đến 69 cm, ghế cao từ 26 đến 41 cm. Trường học linh hoạt, một lớp xếp đặt nhiều bộ bàn ghế có kích cỡ khác nhau. Thông tư cũng không bắt buộc các trường phải sử dụng bàn liền ghế.

Ông Phạm Hùng Anh, Vụ trưởng Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết không quá nhiều học sinh bị ảnh hưởng nếu bàn ghế được sắp xếp đúng theo quy định tại thông tư này.

“Trên 70% bất cập bàn ghế quá nhỏ so với thể trạng của học sinh đến từ khâu tổ chức thực hiện và sắp xếp của các trường, địa phương”, ông nói, thêm rằng rất nhiều trường gặp tình trạng này.

Theo ông, nguyên nhân là nhiều nơi tổ chức mua sắm bàn ghế theo hình thức tập trung, trong khi các trường chưa làm tốt việc khảo sát chiều cao của học sinh dẫn đến việc bàn ghế có thể phù hợp với học sinh trường này nhưng không phù hợp với trường khác.

Bên cạnh đó, nhiều trường bố trí cho học sinh ngồi ở một phòng học với cùng một bộ bàn ghế từ đầu cấp đến cuối cấp, nên bàn ghế được sắm phù hợp với học sinh lớp 1 nhưng đến lớp 5 các em vẫn ngồi. Tình trạng này xảy ra đặc biệt nhiều ở cấp tiểu học và THCS khi phụ huynh tự mua sắm điều hòa, tivi nên không muốn nhà trường chuyển con em sang phòng khác.

Điểm cần sửa đổi duy nhất trong Thông tư 26, theo ông Hùng Anh là bàn ghế cho học sinh cao trên 1m75. Ông cho hay khảo sát thực tế ở nhiều địa phương cho thấy một số học sinh cấp THPT có chiều cao trên mức này nên bàn ghế chưa phù hợp. Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Y tế nghiên cứu về nhân trắc học sinh để sửa đổi, điều chỉnh Thông tư 26.

Nhiều trường học ở Đà Nẵng đã tìm giải pháp tự thích ứng. Như trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, thường xuyên rà soát chiều cao học sinh từng lớp mỗi dịp đầu năm học để kê hai loại bàn ghế trong cùng một lớp học.

“Nhiều em lớp 6 nhưng chiều cao lại tương đương lớp 8-9, có học sinh lớp 9 nhưng cao bằng học sinh lớp 6. Do đó, phải linh động kê bàn ghế phù hợp”, thầy Võ Thanh Phước, Hiệu trưởng, nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/thay-tro-kho-so-vi-ban-ghe-4661877.html

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời