Logo trường Lương Thế Vinh Hà nội
  • Trọn bộ Hướng dẫn giải chi tiết đề thi môn Toán vào lớp 6 Lương Thế Vinh Hà Nội
  • Năm học: Từ 2005 Đến 2020
  • Thời gian:18/04/2021 - 30/04/2021
200.000 đ300.000 đ
Logo trường chuyên Amsterdam Hà nội
  • Trọn bộ Hướng dẫn giải chi tiết đề thi môn Toán vào lớp 6 Amsterdam Hà Nội
  • Năm học: Từ 2005 Đến 2020
  • Thời gian:18/04/2021 - 30/04/2021
300.000 đ350.000 đ

[11 – 12 tuổi] học sinh Hải Phòng giành giải vô địch lý thuyết Toán ở IMSO

Ngoài huy chương vàng cuộc thi Toán quốc tế uy tín nhất cho tuổi 11-12, Nguyễn Đình Kiên còn ẵm giải dành cho thí sinh thi lý thuyết xuất sắc.

Là thí sinh duy nhất trong 8 em đoạt huy chương vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO 2018) không đến từ Hà Nội, Nguyễn Đình Kiên (học sinh lớp 7 trường THCS Hồng Bàng – Hải Phòng) vẫn nhận được sự chào đón nồng nhiệt ngay tại sân bay Nội Bài sau gần một tuần thi đấu ở Trung Quốc. Dù hơi mệt, Kiên vẫn nở nụ cười tươi khi thấy cả bố mẹ, các thầy cô trong ban giám hiệu, tổ bộ môn Toán, thầy chủ nhiệm cùng các bạn thân ôm hoa đứng chờ.

12h đêm mới về đến Hải Phòng, sáng hôm sau (5/10) em vẫn dậy sớm đi học trong tâm trạng hào hứng. Ngoài sách vở và đồ dùng học tập, trong chiếc balo của Kiên có rất nhiều món quà kỷ niệm mang về từ Trung Quốc để tặng các bạn.

Kiên vui vì lần đầu tiên đoạt huy chương vàng và giành giải Championship in Mathematics Theory cho thí sinh có phần thi lý thuyết xuất sắc. “Đề thi dài và khó. Các bạn đều rất giỏi và cố gắng. Em chỉ may mắn hơn các bạn một chút thôi”, Kiên nói.

Đọc và tính nhẩm nhanh từ mẫu giáo

Chị Phạm Thị Hồng Vân, mẹ của Kiên, chia sẻ không quá bất ngờ vì tấm huy chương vàng IMSO bởi trước đó con từng giành nhiều giải quốc tế như huy chương vàng Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS) 2018, Olympic thách thức Toán học quốc tế Singapore (SIMOC) 2018, huy chương vàng cuộc thi Toán quốc tế của Mỹ (AMO 2017) hay chứng chỉ hạng xuất sắc (High Distintion) tại cuộc thi Toán học Australia (AMC) 2018.

Thế nhưng chị và gia đình đặc biệt vui mừng trước kết quả ở phần thi lý thuyết của con trai. “Huy chương vàng và giải thưởng Vô địch trong lý thuyết Toán đã phần nào phản ánh sự nỗ lực không ngừng của con. Nó sẽ là động lực để con cố gắng hơn trong thời gian tới”, chị Vân chia sẻ.

Người mẹ cho biết con trai sớm bộc lộ năng khiếu Toán từ khi còn nhỏ. Chỉ khoảng 4 tuổi, em đã biết đọc và có thể tính nhẩm rất nhanh, thậm chí thuộc cả bảng cửu chương. Mỗi khi bố mẹ dạy chị học, Kiên thường đứng bên cạnh rồi nhẩm các phép tính để đưa ra đáp số trước chị gái (lớn hơn 3 tuổi).

Chị Vân nhớ lại hồi Kiên học mẫu giáo, thỉnh thoảng cho con đến cơ quan chơi sau giờ tan trường, đồng nghiệp của mẹ thường đưa ra những câu đố về Toán và tiếng Anh cho Kiên. Em nhanh chóng đưa ra câu trả lời. “Mọi người khen Kiên có trí nhớ tốt. Là mẹ, tôi rất tự hào về con”, chị Vân rạng rỡ kể.

Thấy con sớm bộc lộ năng khiếu Toán học, vợ chồng chị Vân chủ động mua thêm sách Toán cho con. Gần đây, chị đặt cả tạp chí về Toán học để con tham khảo. Tạp chí có nhiều bài lớp 8-9, chị Vân không biết con có hiểu hết không nhưng thấy đọc rất say sưa.

“Thích Toán nhất nhưng Kiên vẫn chủ động sắp xếp thời gian cho các môn học khác. Con tự giác học nên tôi cảm thấy yên tâm”, chị Vân chia sẻ.

Tấm gương của trường Hồng Bàng

Đã chủ nhiệm lớp Kiên hai năm học, thầy Vũ Công Minh, giáo viên Toán trường THCS Hồng Bàng (Hải Phòng), bày tỏ niềm tự hào khi có học sinh đoạt huy chương vàng và giải phần thi lý thuyết xuất sắc tại cuộc thi Toán quốc tế uy tín nhất dành cho lứa tuổi 11-12.

“Tôi bắt đầu dạy Kiên từ năm lớp 6. Ngay từ khi tham gia các cuộc thi cấp cơ sở, Kiên đã thể hiện sự xuất sắc. Sau đó, nhà trường chú trọng bồi dưỡng để Kiên được tham gia các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế về Toán học. Em đạt nhiều giải vàng và mang vinh quang về cho nhà trường”, thầy Minh kể.

Giáo viên Toán cho hay không chỉ giỏi Toán, Kiên còn học rất đều các môn, đặc biệt là tiếng Anh. Chính vì có lợi thế tiếng Anh, em tự tin tham gia các hoạt động hay cuộc thi mang tính chất hội nhập quốc tế.

Để chuẩn bị cho kỳ thi IMSO lần này, các giáo viên bộ môn Toán của trường Hồng Bàng đã giúp Kiên ôn luyện nhiều chuyên đề. Sau khi đạt kết quả cao ở hai bài thi vòng loại và được chọn làm thành viên của đội tuyển Việt Nam đi thi đấu tại Trung Quốc, em còn được luyện thêm với các thầy ở Hà Nội. Điều này cùng với tố chất, sự cố gắng đã giúp Kiên đạt được mục tiêu đề ra.

Thầy Minh cho rằng huy chương vàng không nằm ngoài sự tin tưởng của nhà trường và thầy cô, nhưng đạt điểm cao nhất ở phần thi lý thuyết là điều bất ngờ và rất đáng tự hào. Kiên là tấm gương để học sinh trong trường phấn đấu.

Kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) lần thứ 15 được tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ ngày 28/9 đến 4/10, với sự tham gia của 400 thí sinh đến từ 22 quốc gia. Đây là cuộc thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thường niên dành cho học sinh tiểu học, không quá 13 tuổi trên toàn thế giới.

Năm 2018 là lần thứ tư Việt Nam tham dự kỳ thì này. 23/23 học sinh tham gia đều đạt giải, trong đó có 8 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Đây là thành tích tốt nhất của đội tuyển Việt Nam kể từ khi tham dự giải.

 

Trả lời